Barca đã sẵn sàng cho một tương lai không có Messi?

Khi mọi chuyện diễn ra như mong muốn với Barca, HLV Ernesto Valverde tuyên bố: ông luôn sẵn lòng phụ thuộc vào siêu sao Lionel Messi. Không thể khác được, khi bạn có Messi trong tay. Nhưng, không phải bao giờ mọi chuyện cũng đều suôn sẻ!

Hồi đầu mùa, Barcelona chỉ hòa 1-1 ngay tại sân nhà trước Bilbao. Bị dẫn điểm, Valverde tung một Messi không có phong độ tốt nhất vào sân từ ghế dự bị. Anh có một pha dứt điểm dội cột, suýt ghi bàn khi đối phương phá bóng ngay trên vạch vôi, và kiến tạo cơ hội để Munir El Haddadi gỡ hòa vào cuối trận. Đấy là vai diễn của một cứu tinh? Messi tỏ ra đau khổ khi phát biểu sau trận, rằng Barcelona không nên quá phụ thuộc vào chính anh. Luis Suarez cũng nói như vậy.

Cuối tuần qua, đôi bên gặp lại ở lượt về, và lại hòa. Kỳ này thì chẳng có bàn thắng nào. Khác biệt chỉ là Messi chơi đủ 90 phút. Nhưng đấy hiển nhiên là một Messi không có phong độ tốt nhất (anh chưa hoàn toàn bình phục chấn thương). Suarez cũng chẳng thể chứng tỏ cái điều anh từng kêu gọi, rằng Barca không thể cứ phụ thuộc mãi vào Messi. Philippe Coutinho càng đáng thất vọng, phải rời sân nhường chỗ cho Ousmane Dembele. Dù được đánh giá cao hơn về tính sáng tạo so với hai ngôi sao trẻ trạc tuổi trên vòm trời bóng đá đỉnh cao là Kylian Mbappe và Marcus Rashford, Dembele cũng chẳng làm được điều gì khi vào sân từ ghế dự bị.

Ở vòng đấu trước, Barcelona bị dẫn 2 bàn ngay tại sân nhà khi tiếp Valencia. Messi “gồng mình” gỡ cả hai bàn để đưa trận đấu về tỷ số hòa. Xen giữa 2 vòng là trận hòa Real Madrid tại sân nhà, ở Cúp Nhà Vua. Messi chỉ vào sân từ ghế dự bị. Có nghĩa, Barcelona đã không thể thắng trong 3 trận đấu liên tiếp. Không có Messi nguyên vẹn phong độ thì Barcelona không thể chiến thắng!

Các ngôi sao khác đều quá mờ nhạt, hay chính họ cũng khó tỏa sáng trong cái môi trường bóng đá mà HLV Valverde từng nói rõ rằng ông “vui mừng” phụ thuộc vào Messi? Một cuộc thăm dò ở mùa bóng này cho thấy, các cổ động viên Barcelona gần như không thể chấp nhận cảnh tượng Messi ngồi ghế dự bị. Áp lực “phải có Messi” (đè lên Valverde) đâu có xét đến chuyện siêu sao này không đủ phong độ tốt nhất. Dù sao đi nữa, đấy là vấn đề của Valverde. Trên nguyên tắc, việc Barcelona hầu như không có “kế hoạch B”, cho hoàn cảnh Messi không có phong độ tốt nhất, dĩ nhiên là trách nhiệm của HLV.

Trong trận hòa Bilbao, một mình Messi sút bóng nhiều bằng tổng số lần dứt điểm của phần còn lại trong đội hình chính Barcelona. Trận hòa Valencia cũng chẳng khác mấy. Đấy là cách chơi do Valverde xây dựng? Và cách chơi ấy có phần liên quan đến sự mờ nhạt của các “vai phụ” danh giá như Suarez, Dembele, Coutinho? Thất vọng lớn nhất trong sự bế tắc trước Bilbao có thể là Coutinho. Nhưng cần nhắc lại: Coutinho là “vai chính”, là cầu thủ xuất sắc nhất khi anh đứng trong hàng công của Liverpool cách đây mới hơn 1 năm. Bây giờ, cả M.U lẫn Chelsea đều muốn mua lại Coutinho “đáng thất vọng ấy”, trong mùa Hè sắp tới.

Sự phụ thuộc vào Messi của Barca chẳng bao giờ là đề tài mới. Đừng hỏi Valverde!

Leave a Reply