Tất tần tật về lễ khai mạc SEA Games 30: Philippines chịu chi cho kì đại hội tốn kém nhất lịch sử

Sân đấu trong nhà lớn nhất thế giới Philippine Arena sẽ tổ chức buổi lễ khai mạc trong nhà lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games vào tối 30/11 tới đây.

SEA Games năm nay đã gây được dấu ấn đáng kể từ trước ngày khai màn. Bởi lần đầu tiên trong lịch sử lễ khai mạc sẽ diễn ra tại một sân đấu trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho philippine Arena"

Cụ thể, sân Philippines Arena 55.000 chỗ ngồi ở ngoại ô thủ đô Manila là địa điểm được chọn lựa. Với chi phí xây dựng lên đến 213 triệu USD. Đây là SVĐ trong nhà lớn nhất thế giới và được trang bị cơ sở vật chất tối tân để phục vụ cho buổi lễ được người Philippines kì vọng sẽ đi vào lịch sử Đại hội.

Kết quả hình ảnh cho philippine Arena"

“Thông thường, một buổi lễ khai mạc của những sự kiện như Olympic hay ASIAD đều diễn ra ngoài trời”. Trưởng Ban tổ chức SEA Games 30 Tats Suzara phát biểu. “Nhưng khi diễn ra trong nhà, sẽ tránh được nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.”

Kết quả hình ảnh cho philippine Arena"

Nước chủ nhà đầu tư cực lớn vào lễ khai mạc

Nước chủ nhà Philippines muốn thể hiện tham vọng lớn thông qua buổi lễ khai mạc. Được biết, buổi lễ sẽ mô phỏng màn giải trí trong thời gian nghỉ giữa hiệp của trận Super Bowl (chung kết giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ) – sự kiện thể thao lớn nhất nước Mỹ. Theo đó, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ trình diễn trên sân khấu.

Kết quả hình ảnh cho philippine Arena"

“Chúng tôi phải giữ kịch bản bí mật cho đến khi lễ khai mạc diễn ra”, ông Suzara chia sẻ. “Tôi chỉ có thể bật mí rằng việc lên kịch bản được đấu thầu bởi 5 công ty khác nhau. Nhà thầu được chúng tôi gửi gắm đã có kinh nghiệm tổ chức lễ khai mạc Olympic London 2012 và ASIAD 2018 tại Indonesia. Đây chắc chắn sẽ là một buổi lễ rất đáng nhớ.”

Kết quả hình ảnh cho ngọn đài lửa triệu đô"

Kì SEA Games năm nay Philippines nhận được sự hậu thuẫn hoàn toàn của chính phủ. Đặc biệt là Tổng thống Rodrigo Duterte. Họ đã xây một đài lửa trị giá gần một triệu USD để thay thế màn rước đuốc truyền thống. Đây cũng là lần đầu tiên nghi thức này bị loại bỏ khỏi lễ khai mạc vì sự kiện sẽ diễn ra trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho philippine sea games Rodrigo Duterte"

Philippines chi gần 1 triệu đô cho ngọn đài lửa

Chính vì số tiền khủng được chi cho ngọn đài này mà Tổng thống Rodrigo nhận không ít chỉ trích. Nhiều người Philippines cho rằng nguồn tiền đến từ ngân sách trên nên được phê duyệt vào những mục đích khác thiết thực hơn. Chẳng hạn nhu yếu phẩm, giáo dục hay chính những VĐV của quốc gia này.

Kết quả hình ảnh cho philippine sea games Rodrigo Duterte"

Cụ thể, Franklin Drilon, một thượng nghị sĩ Philippines cho biết: “Với hàng triệu đô, bạn có thể xây được đến 50 phòng học tối tân thay vì một công trình cho một sự kiện kéo dài hàng chục ngày.” Đồng tình với ông Drilon, Gretchen Malalad, võ sĩ karate từng giành HCV tại SEA Games 23 phát biểu: “Số tiền đó nên được đầu tư vào chất lượng dinh dưỡng cùng ngân sách đào tạo các VĐV nước nhà.”

Bất chấp những chỉ trích, Tổng thống Duterte cho rằng:. “Đây là một công trình được lên ý tưởng từ một kiến trúc sư giỏi nhất quốc gia. Vì vậy, chẳng có sự tham nhũng nào ở đây cả. Ông ấy lên giá cho ý tưởng của mình, còn chúng ta hiện thực hóa tham vọng đó.”

Kết quả hình ảnh cho philippine sea games Rodrigo Duterte"

Còn Chủ tịch Ủy ban Tổ chức SEA Games 30, Alan Cayetano thì phản đối sâu sắc luồng ý kiến cho rằng việc xây dựng ngọn đài lửa là một sự phí phạm. “Cách đây bốn năm, Singapore cũng xây một ngọn đài đắt hơn hẳn cho SEA Games 28. Quan trọng hơn, những người thiết kế ngọn đài đó còn không đến từ trong nước như chúng ta.”

“Chúng tôi phải tổ chức được kì SEA Games lớn nhất trong lịch sử”, ông Suzara kết luận.

Leave a Reply